Khoa điện – tự động hóa

Yue01554

Khoa Điện – Tự Động Hóa được thành lập theo Quyết định số 692/TĐTDK/TC-HC ngày 10/11/2003 của Hiệu trưởng Trường Đào tạo Nhân lực Dầu khí với tên gọi là Khoa Đo lường – Điều khiển – Tự động hóa. Đến năm 2008, Khoa được đổi tên thành Khoa Điện – Tự động hóa.

Khoa gồm hai bộ môn: Điện và Tự động hóa.

Vào những năm đầu thành lập từ 2003 đến 2006, chỉ có 08 thành viên, Khoa đã luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Ban giám hiệu giao, thực hiện thành công và có uy tín trong lĩnh vực dịch vụ hiệu chuẩn và kiểm định các thiết bị đo lường tự động hóa, bảo dưỡng hệ thống điều khiển DCS, hệ thống Fire & Gas cho các khách hàng như Đạm Phú Mỹ, nhà máy nhựa và hóa chất Phũ Mỹ, Nhà máy super phosphate Long Thành, Nhà máy Điện Hiệp Phước, …

Kế thừa những thành công ban đầu, ngày nay Khoa đã có một đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên có trình độ chuyên môn và tay nghề cao, cùng với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, Khoa đã thực hiện tốt các dịch vụ truyền thống, đồng thời mở rộng thêm một số lĩnh vực dịch vụ mới đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Chức năng, nhiệm vụ :

Về đào tạo: Đào tạo và Cung ứng nhân lực chuyên ngành Điện – Tự động hoá cho các Công ty Dầu khí trong và ngoài nước.

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo nghề (Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng), Khoa còn thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn theo yêu cầu của khách hàng thuộc lĩnh vực điện và tự động hóa như thiết bị đo lường, điều khiển quá trình, bảo dưỡng thiết bị điện, thí nghiệm điện và các hệ thống điều khiển như DCS, SCADA, PLC, ESD.

Về dịch vụ kỹ thuật: Phòng Đo Lường – Điều khiển thuộc Khoa Điện – Tự động hóa mang ký hiệu VILAS 121 hoạt động trong lĩnh vực đo lường – hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025, được trang bị đầy đủ thiết bị để thực hiện các dịch vụ về lắp đặt, hiệu chuẩn, bảo dưỡng thiết bị điện, thí nghiệm điện, hiệu chuẩn các thiết bị đo lường, tự động hóa.

Hoạt động tiêu biểu của đơn vị :

1/ Đào tạo hệ Trung cấp và Cao đẳng các nghề điện công nghiệp, tự động hóa, vận hành nhà máy nhiệt điện.

2/ Đào tạo ngắn hạn theo yêu cầu khách hàng thuộc các lĩnh vực điện và tự động hóa:

– Về lĩnh vực tự động hóa: Khoa đã thực hiện các khóa học tiêu biểu như: Vận hành và bảo dưỡng hệ thống điều khiển DCS, PLC; Điều khiển quá trình; Hiệu chuẩn và bảo dưỡng thiết bị đo lường.

– Về lĩnh vực điện: Khoa chuyên tổ chức các khóa đào tạo về vận hành và bảo dưỡng trạm biến áp; các khóa học về thí nghiệm thiết bị điện; đấu nối cáp trung/cao thế…

3/ Về dịch vụ kỹ thuật: Với phòng thí nghiệm được công nhận phù hợp với ISO/IEC 17025 thuộc lĩnh vực đo lường, hiệu chuẩn và thử nghiệm, cùng với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, khoa Điện – Tự động hóa chuyên thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tiêu biểu sau:

– Hiệu chuẩn, bảo dưỡng các thiết bị đo lường, bao gồm: nhiệt độ, áp suất, mức, lưu lượng, van điều khiển.

– Hiệu chuẩn, bảo dưỡng các thiết bị đo điện: Dòng điện AC/DC, điện áp AC/DC, điện trở.

– Bảo dưỡng, thử nghiệm thiết bị điện: Động cơ điện, thiết bị đóng/cắt điện, các loại relay tương tự và kỹ thuật số, cáp điện.

– Thực hiện lắp đặt, kiểm tra, chạy thử các hệ thống điều khiển.

– Bảo trì, nâng cấp hệ thống điều khiển theo yêu cầu.

Thành tích thi đua :

Tập thể :

Bằng khen Bộ Công thương năm 2011, nhiều năm đạt bằng khen cấp Tập đoàn và cấp Trường.

Cá nhân :

Một 01 giáo viên đạt giải 03 hội giảng giáo viên dạy nghề toàn quốc năm 2009; 02 giáo viên đạt giải 03 hội thi sáng tạo thiết bị dạy nghề toàn quốc năm 2010.

Dao Tao Linh Vuc Dien Tu Dong Hoa 1
20
Tdh663