Gắn “Học” với “Hành”, truyền thụ tri thức với rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh sinh viên tại công trường, nhà máy

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc gắn “học” với “hành”, truyền thụ trí thức chuyên môn với xây dựng kỹ năng tay nghề cho học sinh – sinh viên, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Dầu khí cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống xưởng thực hành đúng quy chuẩn, trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề cho đội ngũ giáo viên và đặc biệt là đưa học sinh - sinh viên tham gia thực hiện các công việc tại công trường, nhà máy.

Giáo viên và học sinh - sinh viên Trường Cao đẳng Dầu khí tham gia bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau (2018)

Thực tế cho thấy, một trong những điểm yếu của đa số sinh viên nói chung, sinh viên các ngành kỹ thuật nói riêng ở nước ta khi ra trường là kỹ năng tay nghề còn hạn chế. Điều này có nguyên nhân trực tiếp từ nhà trường, cụ thể là trong quá trình đào tạo, nhiều trường nặng về truyền thụ tri thức, nhẹ về rèn luyện kỹ năng nghề, giờ học thực hành ít, hiệu quả thấp, trang thiết bị máy móc phục vụ cho sinh viên thực hành còn thiếu, lạc hậu, chưa đồng bộ... Chính vì vậy, để đáp ứng yêu cầu của công việc, sau khi tuyển dụng, các nhà tuyển dụng phải mất thời gian, chi phí để đào tạo bổ sung về kỹ năng nghề mới đáp ứng được yêu cầu công việc.   

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc gắn “học” với “hành”, truyền thụ trí thức chuyên môn với xây dựng kỹ năng tay nghề cho học sinh – sinh viên, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Dầu khí cùng với việc đầu tư xây dựng hệ thống xưởng thực hành đúng quy chuẩn, trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề cho đội ngũ giáo viên…, nhà trường còn chú trọng vào công tác đào tạo thực hành, tăng số giờ học thực hành trong chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng tay nghề cho học sinh, không những đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định hiện hành về đào tạo nghề mà còn đáp ứng sự kỳ vọng của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn tạo điều kiện cho học sinh – sinh viên có cơ hội nâng cao tay nghề qua việc tham gia các dịch vụ kỹ thuật cùng với giáo viên như: Hiệu chuẩn, bảo dưỡng thiết bị điện, tự động hóa và đặc biệt là dịch vụ bảo dưỡng thiết bị cơ khí công nghiệp cho các công ty trong và ngoài ngành dầu khí. Khi tham gia thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trên công trường và tại các nhà máy, học sinh - sinh viên được học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng chuyên môn và có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học để thực hiện các đề tài tốt nghiệp, giải quyết những công việc cụ thể, đưa lý thuyết áp dụng vào thực tế công việc. Đồng thời đây là môi trường lý tưởng để học sinh – sinh viên rèn luyện tác phong công nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và lòng yêu nghề.

Trong những năm qua, giáo viên cùng với các em học sinh – sinh viên của Trường đã thực hiện thành công nhiều gói thầu về bảo dưỡng sửa chữa thiết bị công nghiệp cho khách hàng như: Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn, Nhà máy Đạm Cà Mau, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, v.v… đã nhận được sự đánh giá cao của các khách hàng về chất lượng dịch vụ.  

Trong năm 2018, Trường đã cử sinh viên năm cuối của Khoa Cơ khí cùng với giáo viên thực hiện 03 gói thầu “Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị quay”, “Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, kiểm định van an toàn và van điều khiển”, “Cung cấp dịch vụ tháo lắp và sửa chữa thiết bị tĩnh, đường ống” cho Nhà máy Đạm Cà Mau. Đây là những gói thầu yêu cầu thực hiện trong thời gian ngắn (không quá 10 ngày), đòi hỏi đơn vị thực hiện phải thực sự có năng lực, kinh nghiệm và hệ thống quản lý tốt. Đến nay, cả 03 gói thầu đã hoàn thành, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng và tiến độ. Điều đó chứng tỏ, đội ngũ giáo viên và học sinh – sinh viên của Trường đã đáp ứng tốt những yêu cầu và kỳ vọng mà doanh nghiệp đặt ra – góp phần nâng cao thương hiệu và uy tín của Trường Cao đẳng Dầu khí.

Một số hình ảnh giáo viên và học sinh – sinh viên Trường Cao đẳng Dầu khí thực hiện bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Cà Mau (2018)

Nguồn pvmtc