Saudi Aramco dừng hoạt động thời hạn NMLD Jeddah

Graphic for News Item: Saudi Aramco Shuts Jeddah Refinery Indefinitely

Theo một nguồn tin thân cận cho biết, Saudi Aramco đã đóng cửa NMLD công suất 90.000 thùng/ngày ở Jeddah vô thời hạn sau nhiều năm cân nhắc do nhà máy này đã đi vào hoạt động từ lâu và những lo ngại về vấn đề môi trường.

NMLD này đã bắt đầu hoạt động từ năm 1967, đáp ứng cho phần lớn nhu cầu xăng dầu tại khu vực phía Tây của Ả rập Xê Út với các sản phẩm như khí dầu mỏ hóa lòng, xăng, dầu diesel, nhựa đường, nhiên liệu máy bay và naphtha để xuất khẩu. Việc đóng cửa nhà máy sẽ làm gia tăng nhu cầu từ các NMLD khác của Ả rập Xê Út, tuy nhiên sẽ không gây ra tình trạng thiếu hụt dầu mỏ ở nước này bởi vào năm 2014, Saudi Aramco đã đưa vào vận hành hai NMLD với công suất 800.000 thùng/ngày ở bờ biển phía Tây và phía Đông Jubail. Ngoài ra, tại tỉnh Jizan ở bờ biển phía Tây, Aramco cũng dự kiến sẽ hoàn thành phân xưởng đầu tiên trong NMLD mới có công suất 400.000 thùng/ngày vào cuối năm nay.

NMLD Jeddah nằm bên cạnh và cung cấp nguyên liệu cho NMLD do Luberef - liên doanh giữa Aramco và Jadwa Industrial Investment Group - điều hành. Việc đóng cửa NMLD Jeddah dự kiến cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất dầu gốc của Luberef, hiện đang mở rộng cơ sở hạ tầng tại Yanbu.

Saudi Aramco hiện không đưa ra bình luận nào về việc này.